Ngày trước những điện thoại đời cũ thường xảy ra hiện tượng chai pin khi sạc quá lâu. Tuy nhiên, câu hỏi có nên sạc điện thoại qua đêm hay không? lại một lần được tiếp diễn trên các chiếc smartphone thông minh hiện nay. Đây là một câu hỏi ngắn gọn nhưng lại có rất nhiều câu trả lời xuất hiện trên thế giới Internet mênh mông.

co-nen-sac-dien-thoai-qua-dem-hay-khong-1

Sạc pin điện thoại vào mỗi tối là một hành động quá đỗi quen thuộc của những người đang sử dụng một số thiết bị công nghệ ngày nay. Tuy nhiên, người dùng vẫn còn mập mờ về việc có nên sạc điện thoại qua đêm hay không?

Có thể bạn quan tâm: giá iphone 6 lock hiện nay là bao nhiêu?

Theo chuyên gia nghiên cứu Pin Li-ion gạo cội đã từng đưa ra giải thích dựa trên lý thuyết về đặc tính hóa lý của các loại Pin Lithium-ion rằng Pin Lithium-ion rất nhạy cảm với biến đổi lớn về trạng thái và nhiệt độ, việc cắm sạc qua đêm sẽ làm cho sạc điện thoại luôn phải duy trì một dòng sạc nhỏ để nạp đầy mỗi khi pin tụt %.

co-nen-sac-dien-thoai-qua-dem-hay-khong-2

Ngày nay, mỗi thiết bị sử dụng pin Li-ion thì ngoài bộ phận lưu trữ năng lượng là Pin thì chip quản lý nguồn điện cũng là một bộ phận quan trọng không kém. Nó đóng vai trò như CPU trong một dàn máy tính cá nhân bình thường, ngoài ra còn chủ động điều tiết, phân phối, đóng ngắt điện sạc vào pin tùy theo từng hoàn cảnh cần thiết.

Chúng ta được nghe rất nhiều về sạc Pin Li-ion, còn sạc điện thoại sẽ cung cấp một dòng điện khoảng 1,5 tới 2A và điện thế 5V cho điện thoại để sạc đầy pin. Khi pin gần đầy, điện áp trên pin tăng dần lên khiến cho dòng điện vào giảm xuống dần xuống tiệm cận 0 Ampe để duy trì pin ở mức 100%.

co-nen-sac-dien-thoai-qua-dem-hay-khong-3

Thực tế cho thấy, khi pin sạc tới 0%, chip quản lý nguồn điện sẽ đóng hoàn toàn dòng sạc chứ không duy trì 1 dòng điện siêu nhỏ nào cả. Mặt khác, chip quản lý nguồn sẽ chuyển điện thoại sang chế độ sử dụng điện trực tiếp từ bộ sạc cắm tường chứ không thông qua pin để duy trì tình trạng 100% trên Pin.

Vậy câu hỏi có nên sạc điện thoại qua đêm hay không? được kết luận rằng trong suốt 1 năm nếu như các bạn cắm sạc liên tục 24/7 thì Pin điện thoại của bạn sẽ ảnh hưởng đôi chút, còn việc cắm sạc qua đêm gần như không gây giảm tuổi thọ cũng như dung lượng của những chiếc điện thoại thông minh ngày nay.